सर्व भारतीयांच्या स्वयंपाकघरात हक्काचे स्थान पटकावलेल्या 'लवंग' या मसाल्याच्या पदार्थाची छबी असलेले भारत सरकारने छापलेले ५ रुपये किमतीचे हे टपाल तिकीट.
माझ्या माहितीनुसार या तिकीटाचे प्रकाशन वर्ष : २००९
लवंग माहिती नसेल असा भारतीय सापडणे अवघडच! घरातल्या स्वयंपाकघरापासून तर नाक्यावरच्या पानटपरी पर्यंत आढळणारी लवंग मूळची मात्र इंडोनेशिया देशातली. पण जगातल्या मसालाप्रिय अशा सर्व खाद्यसंस्कृतींनी जवळ केलेली अशी ही चीज.
लवंग म्हणजे Syzygium Aromaticum या झाडाच्या कळ्या. मिर्चीसारखा झणझणीत नसला तरी एक प्रकारचा तिखटपणा अंगी बाळगणा-या लवंगेला हा स्वाद eugenol नावाच्या रसायनापासून मिळतो. लवंगेत औषधी गुणधर्म असून आयुर्वेदासारख्या प्राचीन शास्त्रात सुद्धा याचा उल्लेख आढळतो. दाताच्या दुखण्यावर लवंग तेल गुणकारी आहे.
No comments:
Post a Comment