Tuesday, October 2, 2018

वेलची




'वेलची' या लज्जतदार मसाल्याची छबी  असलेले भारत सरकारने छापलेले  ५ रुपये किमतीचे हे टपाल तिकीट.

माझ्या माहितीनुसार या तिकीटाचे प्रकाशन वर्ष : २००९

वेलची अथवा वेलदोडा हा जवळपास प्रत्येकाने चाखलेला एक मसालावर्गीय पदार्थ आहे. मग ते खास 'वेलची श्रीखंड' असो अथवा मित्रांसोबतच्या गप्पांची लज्जत वाढवणारा 'इलायची चाय'. आजी किंवा आईने बनवलेला साजूक तुपातला रव्याचा लाड़ू असो अथवा अस्सल बिर्याणी ! वेलदोडा आपले अस्तित्व दाखवल्याशिवाय राहत नाही.

वेलची म्हणजे 'Elettaria cardamomum' नावानी वर्गीकृत केलेल्या वनस्पतीच्या शेंगामधील बी. वेलची हे अस्सल भारतीय मसाला पीक. हा पदार्थ मूळचा भारतातील केरळ राज्यातील. फार पूर्वीपासून म्हणजे अगदी हजारो वर्षांपासून हा मसाल्याचा पदार्थ भारतातून व्यापारी मार्गाने जगात विखुरलेल्या अनेक मानवी संस्कृतींपर्यंत पोहोचत होता व त्यांच्या खाद्याची लज्जत वाढवत होता. अशा या वेलचीचा उपयोग अख्खी न सोललेली शेंग जशीच्या तशी वापरून अथवा सोलून केवळ  आतल्या बियांच्या माध्यमात केला जातो. वेलचीची  'बडी इलायची' नावाची एक जात हिमालयात आढळते.

आजच्या घडीला जगात विकल्या जाणा-या मसाल्याच्या पदार्थांत वेलची तिस-या क्रमांकाचा भाव पटकावते !

No comments:

Post a Comment